Xã Yên Lạc ra mắt mô hình “Camera với an ninh trật tự”

Đăng lúc: 07:54:42 17/10/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 16/10/2023, Ban chỉ đạo ANTT xã Yên Lạc đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Camera với an ninh trật tự”.

Xã Yên Lạc ra mắt mô hình .Camera với an ninh trật tự.

Nhằm tăng cường công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Sáng ngày 16/10/2023, Ban chỉ đạo ANTT xã Yên Lạc đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Camera với an ninh trật tự”. Tham dự buổi Lễ có Thượng tá Lương Minh Hiếu, Phó trưởng Công an huyện; đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND; các thành viên BCĐ ANTT; trưởng các ban, ngành đoàn thể xã; Hiệu Trưởng các nhà trường, Trưởng Trạm y tế, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp, Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn trên địa bàn.

Tại buổi lễ, UBND xã Yên Lạc đã thông qua Quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện mô hình “Camera với an ninh trật tự”, Quyết định ban hành quy chế hoạt động của BCĐ mô hình “Camera với an ninh trật tự” xã Yên Lạc quy định việc quản lý, sử dụng và xử lý thông tin hệ thống Camera giám sát được trang bị, lắp đặt tại các tuyến đường chính, đường liên xã, liên thôn trên địa bàn xã Yên Lạc. Áp dụng đối với Lãnh đạo, cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình có liên quan đến công tác quản lý, sử dụng hệ thống Camera giám sát trên địa bàn xã.

Công tác quản lý, sử dụng của mô hình Camera giám sát nhằm phòng ngừa, giám sát đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã Yên Lạc. Hệ thống Camera giám sát bao gồm các thiết bị: Hệ thống các Camera, Micro, đầu thu lưu trữ dữ liệu, màn hình, máy vi tính và các thiết bị lắp đặt khác được đặt tại phòng làm việc của Công an xã Yên Lạc. Trưởng Công an xã chịu trách nhiệm chỉ đạo, quản trị hệ thống. Tổ chức, quản lý, khai thác, phân công lực lượng thường trực tại phòng làm việc của Công an xã theo dõi hệ thống 24/24h. Xử lý những thông tin hình ảnh liên quan đến ANTT thu được từ hệ thống Camera giám sát theo thẩm quyền và quy định của Pháp luật.

Mọi công dân trên địa bàn xã đều có trách nhiệm bảo vệ hệ thống Camera. Camera đặt trong phạm vi khu vực của thôn nào thì đơn vị đó chịu trách nhiệm chính đảm bảo an toàn của cả hệ thống. Nghiêm cấm mọi hành vi phá hoại, cản trở, hạn chế hoặc vô hiệu hóa tính năng kỹ thuật của hệ thống Camera giám sát đã được lắp đặt. Văn phòng UBND xã định kỳ kiểm tra và bảo trì để hệ thống hoạt động thường xuyên và liên tục.

Để triển khai thực hiện mô hình, xã Yên Lạc đã lắp được 16 mắt canera, nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách xã và từ quỹ quốc phòng an ninh. Hầu hết các camera được lắp đặt trên các tuyến đường giao thông tại các vị trí trọng điểm, đông người, điểm phức tạp về ANTT, VSMT, ngã ba, ngã tư các điểm nối giao thông và giao cho lực lượng Công an xã trực tiếp điều hành, theo dõi hoạt động của hệ thống, nhằm quản lý chặt chẽ các tuyến đường liên thôn, liên xã, các khu trung tâm tại các nhà văn hóa thôn, các gia đình; giám sát mọi di biến động của các đối tượng trên địa bàn xã, cũng như các đối tượng từ nơi khác đến để có biện pháp xử lý ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, khi có vụ việc xảy ra có thể truy tìm theo đặc điểm nhận dạng về con người, phương tiện sử dụng phạm tội.

Mô hình  Camera với an ninh trật tự” tại xã Yên Lạc được ra mắt sẽ phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong việc lắp đặt hệ thống camera an ninh, qua đó ứng dụng và phát huy các thành tựu khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội một cách có hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng nếp sống văn hoá, ý thức tự giác chấp hành pháp luật và các quy định của địa phương.

Sau lễ ra mắt  các bộ phận của mô hình đã ký giao ước thi đua, tập trung tuyên truyền và nhân rộng hoạt động của mô hình; tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân để phát huy hiệu quả mô hình góp phần tích cực đảm bảo công tác ANTT trên địa bàn, thực hiện thành công nhiệm vụ xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu ở địa phương.