Các biện pháp đánh bắt và phòng ngừa chuột hại lúa vụ xuân 2024

Đăng lúc: 16:02:21 14/03/2024 (GMT+7)

Hiện nay diện tích lúa vụ Xuân 2024 trên địa bàn xã Yên Lạc;

Các biện pháp đánh bắt và phòng ngừa chuột hại lúa vụ xuân 2024

Hiện nay diện tích lúa vụ Xuân 2024 trên địa bàn xã Yên Lạc đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ. Nhìn chung cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Qua kiểm tra đồng ruộng chuột đã xuất hiện chuột gây hại cục bộ ở một số xứ đồng, tập trung chủ yếu khu vực vàn cao không chủ động nước tưới, gần cồn bãi, ven làng, gần trục lớn, gần khu dân cư...;Thời gian tới, mức độ gây hại của chuột gia tăng, khả năng gây thiệt hại lớn ảnh hưởng cục bộ đến năng suất của nông dân. Trước tình hình đó UBND xã đã ban hành các công văn chỉ đạo và hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ chuột gây hại cây trồng đến toàn thể nhân dân.

Hình ảnh lúa bị chuột gây hại

Các biện pháp tổng hợp để phòng trừ chuột, gồm:

- Vệ sinh đồng ruộng: Thường xuyên thăm đồng, phát quang bờ bụi, phát hiện hang ổ chuột, đường đi lại, vị trí cắn phá của chuột.

- Dùng các loại bẫy cơ học: bẫy kẹp, bẫy lồng, bẫy bán nguyệt…yêu cầu bẫy phải nhậy, số lượng bẫy phải đảm bảo tối thiểu 3 bẫy/1 sào lúa (500m2); Đặt bẫy nơi cửa hang, nơi có chuột thường qua lại cắn phá, sau khi thu gom chuột dính bẫy phải rửa sạch bẫy trước khi đặt lại (tránh việc chuột đánh hơi thấy mùi đồng loại và không vào bẫy nữa).

- Sử dụng thuốc hóa học: sử dụng các thuốc Trong danh mục thuốc BVTV được pháp sử dụng tại Viêt Nam.

* Thuốc chuột lúa: Gimlet 0.2GB, Broma 0,05 AB, Hicate 0.08AB, Antimice 0.006GB... chia thành các mô nhỏ đặt gần hang ổ, đường đi, nơi chuột cắn phá

* Loại thuốc cần trộn với mồi thành bả:, Kill Rat, CAT 0,25WP, Racumin 0,75TP, Rasger 20DP…

Lưu ý:

+  Bổ sung mồi liên tục trong vòng 7-10 ngày, chuột ăn nhiều ngày liên tiếp mới gây độc và gây chết cho chuột. Chú ý an toàn khi sử dụng thuốc diệt chuột, tuân thủ hướng dẫn an toàn, sử dụng liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Đánh chuột đồng loạt, tập trung trên diện rộng, mỗi đợt tiến hành 7- 10 ngày, khi đánh phải thông báo rộng rãi trong thôn xóm, thu gom mồi thừa, xác chuột chết tiêu hủy đúng nơi quy định, tránh ô nhiễm môi trường.

- Làm hàng rào nilon quây xung quanh ruộng lúa: yêu cầu khổ nilon cao 50 - 60 cm, quây cách xa bờ ruộng 25-30cm (nhằm tránh chuột nhảy vào), mép dưới lấp bùn chặt; hàng ngày kiểm tra để tu sửa lại do gió, người, vật nuôi... qua lại làm hư hỏng, xê dịch nilon.

Có thể làm hàng rào nilon kết hợp với đặt bẫy: mỗi bờ khoét 1-2 lỗ dưới chân nilon để đặt bẫy hom, bẫy lồng, miệng hướng ra phía ngoài; thường xuyên thu nhặt chuột, ếch nhái…trong lồng và tu sửa khi cần thiết.

Hình ảnh ruộng lúa được quay nilon để hạn chế chuột gây hại