Nông dân xã Yên Lạc tập trung chăm sóc lúa xuân năm 2024

Đăng lúc: 15:38:39 23/02/2024 (GMT+7)

Sau những ngày vui Xuân đón tết, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi bà con nông dân xã Yên Lạc đã xuống đồng, tỉa dặm, chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho diện tích lúa mới cấy, với quyết tâm để vụ xuân 2024 giành thắng lợi toàn diện trên cả 3 mặt: diện tích, năng suất và giá trị thu nhập.

Nông dân xã Yên Lạc tập trung chăm sóc lúa xuân năm 2024

Vụ xuân năm 2024, xã Yên Lạc đã gieo cấy được 150 ha đạt 100% KH. Trong đó: Diện tích lúa lai: 120 ha, chiếm 80 % DT; diện tích lúa sử dụng phân viên dúi sâu: 110 ha, chiếm 73,3% DT;  Diện tích cấy bằng máy là 43 ha chiếm 28,7% . Cơ cấu giống chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao, như: Thái Xuyên 111, VT 404, TBR 225, Thiên ưu 8,…111.jpg

Hiện nay cây lúa đang ở giai đoạn bén rễ, hồi xanh, ra lá mới đến đẻ nhánh. Để tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đạt năng suất, chất lượng cao, hiện nay, bà con nông dân trong xã đang tập trung ra đồng chắm dặm lại những diện tích lúa gieo cấy bị thiệt hại do rét hại, chuột, ốc bươu vàng cắn phá nhằm đảm bảo đúng mật độ kỹ thuật; làm cỏ sục bùn, điều tiết nguồn nước tưới dưỡng vào ruộng để bón thúc đợt 01 giúp cây lúa nhanh phục hồi đẻ nhánh khỏe, phát triển thuận lợi; đồng thời áp dụng các biện pháp thủ công hoặc thuốc sinh học để diệt chuột và diệt ốc bươu vàng cắn phá để bảo vệ cây lúa. UBND xã tiếp tục ban hành các công văn hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc, bón phân, dự báo tình hình sâu bệnh hại phát sinh để khuyến cáo bà con nông dân xử lý kịp thời theo nguyên tắc “4 đúng”, góp phần tạo điều kiện cho lúa phát triển ngay từ đầu vụ./.