HỘI NGHỊ TẬP HUẤN TUYÊN TRUYỀN LUẬT ĐẤT ĐAI

Đăng lúc: 15:30:05 04/07/2023 (GMT+7)

Hội nghị tập huấn, tuyên truyền chính sách pháp luật về đất đai năm 2023 theo đề án 04 của UBND huyện tại xã Yên Lạc.

Sáng ngày 30/6/2023, tại xã Yên Lạc, UBND huyện tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền chính sách pháp luật về đất đai năm 2023 theo đề án 04 của UBND huyện. Dự khai mạc hội nghị có đồng chí Hàn Văn Huyên, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện; Chi nhánh văn phòng đất huyện Như Thanh; Chủ tịch UBND, MTTQ, Hội LHPN, Hội Nông dân, cán bộ Địa chính, Trưởng thôn thuộc 4 xã: Yên Thọ, Yên Lạc, Thanh Tân và Thanh Kỳ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hàn Văn Huyên, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Như Thanh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về đất đai được đặc biệt quan tâm. Qua đó, đã nâng cao nhận thức pháp luật của nhân dân, phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai. Việc tổ chức Hội nghị phổ biến tập huấn pháp luật về đất đai theo đề án 04 của UBND huyện nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện là cơ hội để các địa phương, các đại biểu nắm bắt được quy định pháp luật mới thuộc lĩnh vực đất đai, cũng như trao đổi, đề xuất tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong thực thi pháp luật lĩnh vực về luật đất đai và Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các đại biểu tiếp tục nghiên cứu các quy định của pháp luật về đất đai, đặc biệt là quy định về bồi thường giải phóng mặt bằng, giao dịch về quyền sử dụng đất, xử lý vi phạm hành chính, cưỡng chế thu hồi đất và bám sát vào nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của cơ quan, đơn vị, địa phương mình để tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân bằng hình thức phù hợp; tham mưu rà soát các dự án, công trình trọng điểm của huyện, những dự án, công trình có yếu tố nhạy cảm, phức tạp và những điểm nóng dư luận quan tâm để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng…; góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ và nhân dân về lĩnh vực đất đai, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai các dự án, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn phục vụ thiết thực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị của huyện.

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe các đồng chí lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường và Chi nhánh Văn phòng đất huyện Như Thanh triển khai nội dung đề án số 04 của UBND huyện; Kế hoạch 97 ngày 29/3/2023 của UBND huyện về triển khai thực hiện đề án số 04 trong năm 2023 và các nội dung tuyên truyền pháp luật pháp về đất đai; Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi triển khai các đề án, hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận hỏi, đáp những vấn đề liên quan đến lĩnh vực đất đai và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện.

Thông qua buổi tập huấn  nhằm khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế và phát huy hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện, chấn chỉnh tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai, nhằm tổ chức đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp quản lý nhà nước về đất đai phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện. Phấn đấu đến năm 2025, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện được đi vào nề nếp, ổn định, hiệu quả sử dụng đất được nâng cao, giải quyết cơ bản các tồn đọng về đất đai trên địa bàn huyện, ổn định tình hình chính trị của địa phương.