Xã Yên Lạc tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2021

Đăng lúc: 08:43:24 21/09/2021 (GMT+7)

Yên Lạc là xã miền núi, có điều kiện thuận lợi cho việc phát triển chăn nuôi. Đến nay tổng đàn con nuôi toàn xã là 16.163 con.Trong đó: trâu bò là 476 con, đàn lợn là 2.985 con, đàn chó mèo là 658 con, đàn gia cầm là 12.044 con.

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến hết sức phức tạp, luôn tiềm ẩn nguy cơ lây lan và bùng phát đặc biệt như bệnh dịch tả lợn Châu phi, bệnh viêm da nổi cục ở đàn trâu bò, bệnh cúm gia cầm.....Để làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và hạn chế tối đa mức độ lây lan, thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên đàn gia súc, gia cầm. UBND xã Yên Lạc đã xây dựng kế hoạch tiêm phòng vắc xin đợt 2 năm 2021 cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn xã. Theo đó thời gian tiêm phòng bắt đầu từ ngày 01/9/2021 và kết thúc trước ngày 30/9/2021.

Xã Yên Lạc tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2021

Các đối tượng tiêm phòng và các bệnh bắt buộc cụ thể như sau:

- Đối với đàn trâu, bò: Tiêm phòng vắc xin LMLM đa type (O, A); vắc xin Tụ huyết trùng (THT; Tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục cho đàn trâu, bò (Vắc xin Lumpyvac) được hướng dẫn tại Công văn số 545/CCCNTY-QLDB ngày 13/8/2021 của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa về việc hướng dẫn tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục trâu, bò (vắc xin Lumpyvac) và của nhà sản xuất vắc xin do công ty phân phối cung cấp (có công văn hướng dẫn gửi kèm theo).

- Đối với đàn lợn: Tiêm phòng vắc xin dịch tả (DT), tụ dấu (TD; Tiêm vắc xin phòng bệnh Tai xanh, LMLM, Lép tô, Phó thương hàn, Liên cầu khuẩn (típ 2) cho những khu vực có nguy cơ cao, vùng dịch cũ, đàn lợn ngoại.

- Đối với đàn chó: Tiêm vắc xin phòng bệnh dại

- Đối với đàn gia cầm: Tiêm vắc xin cúm gia cầm H5N1 cho đàn gia cầm trên địa bàn toàn xã theo đúng quy định của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Do thời gian tiêm phòng trùng với thời gian xã Yên Lạc thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15/CT - TTg, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ do đó ảnh hưởng đến tiến độ của công tác tiêm phòng. Tính đến ngày 21/9/2021, xã chỉ mới tiêm được 4/7 thôn với số lượng như sau: Trâu, bò 250 liểu đạt 58,4%KH; Lợn 1000 liều đạt  41,88% KH; Chó mèo 300 liều đạt 48% KH; gia cầm 3.000 liều đạt 29,31%KH.

UBND xã đang tiếp tục chỉ đạo cán bộ thú y; Ban chỉ đạo tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm xã; các thôn tổ chức thực hiện đảm bảo kế hoạch đã đề ra./.

Nguyễn Thị Hoa