Xã Yên Lạc tập trung tiêm phòng vắc xin Viêm da nổi cục (VDNC) trâu bò

Đăng lúc: 10:15:35 07/04/2021 (GMT+7)

Thực hiện công điện số 05/CĐ – UBND ngày 27/3/2021 của UBND huyện Như Thanh về việc tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trâu, bò. Từ ngày 2/4 đến ngày 05/4/2021, UBND xã Yên Lạc đã tổ chức tiêm phòng vắc xin VDNC trâu bò cho đàn trâu bò trên địa bàn toàn xã.

Bệnh Viêm da nổi cục, còn được gọi là bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò; vi rút Viêm da nổi cục không lây nhiễm sang người; đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò. Từ ngày 03/02/2021 đến ngày 1/4/2021 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa bệnh VDNC đã xảy ra tại 1.220 hộ chăn nuôi tại 75 xã của 12 huyện, thị xã làm 1.220 con trâu bò mắc bệnh (trong đó có 37 con chết và phải tiêu hủy). Trên địa bàn huyện Như Thanh, đến ngày 2/4/2021 bệnh viêm da nổi cục trâu, bò đã xảy ra trên địa bàn 02 xã (Thanh Kỳ và xã Xuân Khang). Nguy cơ bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò phát sinh, lây lan trên địa bàn xã là rất cao.

Trước tình hình trên, UBND xã Yên Lạc đã tiến hành tổng hợp, thống kê tổng đàn trâu bò toàn xã và tổ chức tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu bò trên địa bàn. Tổng đàn trâu bò toàn xã là 560 con, trong đó thuộc diện tiêm là 456 con. Đến ngày 07/4/2021,  xã Yên Lạc đã tiến hành tiêm được 450/456 con đạt 98,7%. UBND xã đang tiếp tục tổ chức tiêm vét để đảm bảo số trâu bò trong diện tiêm đạt 100%.

Tiêm phòng vắc xin VDNC tại
 thôn Tân Long, xã Yên Lạc

Đồng thời, UBND xã đã tổ chức phun hóa chất tiêu diệt véctơ truyền bệnh tại các hộ chăn nuôi trâu bò, trên các trục đường chính, các vị trí giáp ranh với các xã; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ trâu, bò và sản phẩm trâu, bò không rõ nguồn gốc, trâu bò bị bệnh vào địa bàn nhằm hạn chế tối đa mức độ lây nhiễm bệnh vào địa bàn.