Xã Yên Lạc tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn xã.

Đăng lúc: 00:00:00 04/12/2020 (GMT+7)

Bệnh Viêm da nổi cục, còn được gọi là bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do một loại vi rút gây ra trên trâu, bò; vi rút Viêm da nổi cục không lây nhiễm sang người; đường lây truyền bệnh chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi..; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, máng ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp.

Trên địa bàn huyện, tính đến 11 giờ ngày 08/4/2021, bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò đã xảy ra 15 hộ chăn nuôi, của 05 thôn, tại 03 xã: Xuân Khang, Thanh Kỳ và Thanh Tân, làm 24 con bò mắc bệnh Viêm da nổi cục (đã tiêu huỷ 02 con). Nguy cơ bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò phát sinh, lây lan trên địa bàn xã là rất lớn. Để hạn chế thấp nhất mức độ lây lan bệnh Viêm da nổi cục trâu bò trên địa bàn xã, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các ông trưởng thôn, các thành viên Ban chỉ đạo tiêm phòng GS, GC xã thực hiện nghiêm túc 1 số nội dung sau:

1. Đối với Ban chỉ đạo và các thôn:

- Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về nguy cơ, dấu hiệu nhận biết bệnh, tác hại và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh VDNC trâu, bò; hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng nghiêm các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt, vệ sinh, sát trùng, diệt côn trùng, ruồi muỗi, ve, mòng... bằng hóa chất, bằng vôi bột tại khu vực chăn nuôi. Bổ sung chất dinh dưỡng, khoáng chất, tu sửa chuồng trại, chống mưa, gió và nâng cao sức đề kháng cho đàn trâu, bò.

- Giám sát dịch bệnh đến hộ gia đình để phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo, xử lý dứt điểm khi dịch bệnh viêm da nổi cục mới được phát hiện; báo cáo kịp thời những trường hợp nghi mắc bệnh về UBND xã để có hướng chỉ đạo.

- Chỉ đạo nhân dân tiêm phòng vắcxin Viêm da nổi cục, vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng ở đàn trâu bò để tăng khả năng phòng chống bệnh cho đàn trâu, bò.

2. Ban nông lâm:

- Chủ trì tham mưu cho UBND xã ban hành các văn bản chỉ đạo; các quy định, biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục trâu, theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp & PTNT và các văn bản chỉ đạo của huyện.

- Tiếp tục thực hiện công tác tiêm phòng viêm da nổi cục, tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng đối với đàn trâu bò theo kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2021. Tăng cường giám sát tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc, gia cầm ở các thôn đặc biệt ở đàn trâu, bò. Báo cáo trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện để lấy mẫu xét nghiệm đối với trường hợp trâu, bò có dấu hiệu mắc bệnh viêm da nổi cục.

- Tham mưu cho UBND xã xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng. Tổng hợp kết quả phòng, chống dịch bệnh báo cáo Chủ tịch UBND xã, UBND huyện theo quy định.

3. Ban công an phối hợp với ban nông lâm: Tăng cường công tác quản lý vận chuyển trâu, bò trên địa bàn, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trâu, bò, sản phẩm từ trâu, bò mắc bệnh, nghi mắc bệnh, không rõ nguồn gốc. Quản lý chặt chẽ công tác giống trên địa bàn đảm bảo trâu, bò giống khi đưa vào chăn nuôi phải đủ tiêu chuẩn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kiểm dịch thú y theo quy định của Luật chăn nuôi, Luật thú y. Tăng cường công tác quản lý giết mổ, thu gom trâu, bò, kiên quyết xử lý các cơ sở, hộ giết mổ, thu gom trâu, bò không đảm bảo theo quy định.

4. Ban văn hóa và đài truyền thanh xã: Tăng cường tuyên truyền đến người dân trên địa bàn về sự nguy hiểm của bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò, đặc điểm, tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh để người dân biết và chủ động phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

5. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể xã: Tăng cường phối hợp với UBND xã, các thôn vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tự giác tuân thủ, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn.

6. Đề nghị Ban thường vụ đảng ủy xã: Chỉ đạo các đồng chí Đảng ủy viên phụ trách các chi bộ; các chi bộ tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo đối với công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm phòng vắc xin bệnh Viêm da nổi cục trâu, bò trên địa bàn thôn.

(Công văn số 57/UBND - NN, ngày 12/4/2021 của UBND xã Yên Lạc)