Xã Yên Lạc hoàn thành công tác chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử

Đăng lúc: 10:22:36 21/05/2021 (GMT+7)

Thực hiện Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nghị quyết số 133/2020/QH 14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; Kế hoạch số 01/KH-UBBC ngày 26/ 1/ 2021 Uỷ ban bầu cử xã Yên Lạc về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hiện nay, xã Yên Lạc đã cơ bản hoàn thành xong công tác chuẩn bị các điều kiện về mọi mặt, sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 diễn ra vào ngày 23/5 tới đây.

Sau hội nghị hiệp thương lần 3, xã Yên Lạc có 37 người được giới thiệu và đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND xã, trong đó được bầu 22 đại biểu. Toàn xã có 7 tổ bầu cử với  trên 3.760 cử tri, đến nay tại các khu vực bỏ phiếu đã được trang trí, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất sẵn sàng cho ngày bầu cử như  danh sách cử tri, danh sách người ứng cử đã được niêm yết, Nhà văn hoá được trang trí rực rỡ cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu; bàn ghế được sắp đặt theo đúng hướng dẫn đảm bảo theo nguyên tắc 1 chiều. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch cũng được chuẩn bị chu đáo cụ thể như ở mỗi khu vực bỏ phiếu đều được phun hóa chất tiêu độc khử trùng trước ngày bầu cử 01 ngày, được  bố trí 01 cán bộ nhân viên y tế, trang bị 02 máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, các thùng đựng rác có nắp đậy, thực hiện việc giãn cách khi cử tri đến bỏ phiếu tối thiểu khoảng cách 1m....

Một số hình ảnh trang trí ở các khu vực bỏ phiếu

Song song với việc triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên về bầu cử, xã Yên Lạc đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc xã tổ chức Hội nghị người ứng cử tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử trên địa bàn 07 thôn theo đúng Luật. Đến thời điểm hiện tại, Ủy ban bầu cử đã thực hiện xong việc cấp phát các loại tài liệu, biên bản, vật tư phục vụ công tác bầu cử như thẻ cử tri, dấu, hộp dấu, bút, thước, keo…cho các tổ bầu cử. Tổ bầu cử đã thực hiện xong việc cấp thẻ cử tri đến từng cử tri trong toàn xã.

Về công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như băng zôn, khẩu hiệu, pano, phát các nội dung hỏi đáp về bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tổ chức tuyên truyền lưu động tới tất cả 07/07 thôn để nhân dân, cử tri nắm rõ những quy định của luật bầu cử, quyền và trách nhiệm của công dân trong bầu cử… Công tác đảm bảo an ninh trật tự, Phòng chống dịch bệnh COVID - 19 cho ngày bầu cử cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Những ngày qua, các cử tri trên toàn xã đã thể hiện vai trò trách nhiệm của mình trong cuộc bầu cử, tham gia tổng vệ sinh môi trường, treo cờ đảng, cờ tổ quốc chào mừng ngày bầu cử, đặc biệt chủ động  đến khu vực bỏ phiếu tại Nhà văn hóa thôn để kiểm tra lại danh sách cử tri của gia đình mình, cũng như nắm bắt tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Với tinh thần, trách nhiệm của cử tri và sự chuẩn bị chu đáo, cẩn trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức phụ trách công tác bầu cử xã, tin tưởng rằng ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã Yên Lạc sẽ thật sự là ngày hội của toàn dân./.

Trần Thị Phương