Xã Yên Lạc đẩy nhanh tiến độ thu hoạch các loại cây trồng vụ thu mùa 2021 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Đăng lúc: 08:38:02 08/09/2021 (GMT+7)

Thực hiện Quyết định số 2298/QĐ-UBND huyện như Thanh ngày 27/8/2021 của Chủ tịch UBND huyện Như Thanh về việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn xã Yên Lạc.

Để duy trì tốt hoạt động sản xuất nông nghiệp trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội, ngày 07/9/2021, UBND xã Yên Lạc đã ban hành công văn số 149/UBND - NN về việc thu hoạch các loại cây trồng vụ thu mùa 2021 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND xã đã yêu cầu các thôn, ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp triển khai thực hiện tốt những nội dung sau:

1. Đối với công tác thu hoạch cây lúa vụ thu mùa 2021

- Tập trung huy động nhân lực, máy móc thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa vụ Thu, Mùa 2021 theo phương châm "Xanh nhà hơn già đồng". Tiến hành thu hoạch đối với tất cả các diện tích đã chín từ 80% trở lên.

- Ban nông nghiệp xã phối hợp cùng với Hợp tác xã DVNN, các ông trưởng thôn và các chủ máy thu hoạch trên địa bàn xã thăm đồng thường xuyên, xác định mức độ chín trung bình tại các xứ đồng để xây dựng kế hoạch thu hoạch chi tiết đến từng xứ đồng, có thông báo cụ thể về lịch thu hoạch tại từng xứ đồng để nhân dân chủ động trong việc vận chuyển lúa, nhằm đảm bảo việc thu hoạch nhanh gọn theo các xứ đồng, tránh tình trạng nhân dân tập trung đông người.

- Những diện tích lúa manh mún, nhỏ lẻ, các chân ruộng sâu trũng không thực hiện thu hoạch bằng máy được thì tổ chức thu hoạch bằng thủ công. Lưu ý các hộ gia đình thuê, mượn hoặc đổi công lao động trong việc thu hoạch không đông quá 10 người đối với một hộ trong một lần thu hoạch, và phải đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo quy định.

- Đối với những diện tích lúa mà công dân trên địa bàn xã thuê, mượn đất để sản xuất lúa tại các xã của huyện Nông Cống. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 theo quy định thì phương thức thu hoạch lúa Mùa 2021 tại các xã của huyện Nông Cống được lãnh đạo 02 huyện thống nhất thực hiện như sau:

+ Thu hoạch lúa tại xã Vạn Thắng (xã giáp danh với huyện Như Thanh, chưa có ca F0 trong cộng đồng): Mỗi hộ gia đình chỉ cử 01 người để thu hoạch lúa; Người đại diện hộ gia đình khi vào, ra địa bàn xã Vạn Thắng phải có kết quả xét nghiệm SARS - CoV-2 âm tính trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR) hoặc 24 giờ (nếu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên) do cơ quan xét nghiệm có chức năng cấp; Giấy CMTND/thẻ CCCD và thực hiện nghiêm túc quy định 5K của Bộ y tế; và có giấy giới thiệu của UBND xã Yên Lạc cấp (trong giấy ghi cụ thể thời gian, địa điểm đến); Về phương thức vận chuyển lúa: Các hộ phải thuê phương tiện của xã Vạn Thắng để vận chuyển lúa đến điểm chốt kiểm soát của xã Vạn Thắng sau đó bốc xếp sang phương tiện vận chuyển của các hộ.

+Về cung đường vào, ra xã Vạn Thắng theo tuyến từ Ngã ba chợ mới xã Yên Thọ - Ngã ba thôn Quỳ Thắng, xã Vạn Thắng (đối diện Trường THCS xã Yên Thọ) - Chốt kiểm soát dịch bệnh xã Vạn Thắng - Các khu đồng của xã Vạn Thắng và ngược lại.
              + Thu hoạch lúa tại xã Vạn Hòa, Vạn Thiện và các xã khác trên địa bàn huyện Nông Cống: công dân đang trực tiếp sản xuất lúa tại các xã của huyện Nông Cống liên hệ với chủ đất, người thân hoặc đồng chí Trưởng thôn nơi thuê, mượn đất để nhờ thu hoạch, vận chuyển, phơi lúa và bảo quản cho các hộ, khi nào hết thời gian cách ly xã hội thì các hộ vận chuyển lúa về.

2. Đối với công tác thu hoạch các loại cây trồng khác:

Tập trung huy động nhân lực thu hoạch nhanh gọn các diện tích đã đến kỳ thu hoạch. Đồng thời tận dụng tối đa quỹ đất để gieo trồng các loại rau màu vụ Đông, đặc biệt là đất vườn của các hộ và quỹ đất trồng vụ đông trên đất 2 lúa; tập trung trồng rải vụ các loại rau màu.

Tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung của Phương án số 11/PA-UBND ngày 27/8/2021 của UBND xã Yên Lạc về Phương án sản xuất vụ Đông năm 2021- 2022.

Đặng Thị Hậu