Ngày 01/6/2021, UBND xã đã ban hành Công văn số 88/UBND - NN về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã

Đăng lúc: 14:52:10 01/06/2021 (GMT+7)

Nội dung công văn như sau:

Trong thời gian qua tình hình an ninh rừng trên địa bàn xã tiếp tục được giữ ổn định, tuy nhiên những ngày khô hanh nguy cơ cháy rừng luôn ở mức báo động cao có thể xảy ra cháy rừng bất kỳ lúc nào, nếu sơ xuất việc dùng lửa trong rừng và ven rừng không đúng quy định.

Để đảm bảo công tác QL BVR- PCCCR trong những ngày nắng nóng đạt hiệu quả cao Chủ tịch UBND xã Yên Lạc yêu cầu các thành viên Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy xã , Kiểm lâm địa bàn, các chủ rừng, cùng toàn thể nhân dân trong xã thực hiện tốt các nội dung sau đây:

1. Nghiêm cấm các hộ gia đình đốt xử lý thực bì gần khu vực trọng điểm cháy trong thời điểm này. Nghiêm cấm tất cả các hành vi đem lửa vào rừng, tuyệt đối không được đốt than trong rừng. Đồng thời có trách nhiệm nhắc nhở con em mình trong mọi hoạt động tuyệt đối không được đem lửa vào rừng. Hộ gia đình cá nhân nào có nhu cầu phát đốt thực bì sau khai thác Keo ngoài khu vực trọng điểm phải báo cáo với trưởng thôn để trưởng thôn phối hợp cùng UBND xã và kiểm lâm viên địa bàn hướng dẫn làm đường ranh cản lửa, hướng dẫn đốt và chỉ được phép đốt khi đã làm đường ranh cản lửa, qui định thời gian đốt, xử lý thực bì vào sáng sớm, từ 7- 9h và chỉ khi được sự đồng ý của UBND xã và kiểm lâm địa bàn.

2. Các thôn, chủ rừng chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường chỉ đạo, thực hiện công tác PCCCR; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng loa, đài trong cộng đồng dân cư về bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; cấm các hoạt động đốt xử lý thực bì trong những ngày nắng nóng.

3. Ban quản lý thôn phân công, đôn đốc các thành viên tổ bảo vệ rừng ở thôn kiểm tra, chỉ đạo công tác PCCCR các địa bàn thôn; kiểm tra, rà soát phương án tác chiến chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ; tổ chức trực 24/24 giờ nhất là những ngày nắng nóng gay gắt. Ngăn chặn sớm các điểm có thể phát sinh ra cháy, tập trung chỉ đạo quyết liệt, huy động kịp thời các lực lượng, dụng cụ tại chỗ tham gia chữa cháy, không để phát sinh cháy rừng. Chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND xã về việc để xảy ra tình trạng mất rừng, cháy rừng trên địa bàn mà không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

4. Kiểm lâm địa bàn tích cực bám địa bàn, làm tốt công tác tham mưu cho chính quyền địa phương trong công tác PCCCR; phối hợp với khối dân vận cơ sở để đẩy mạnh công tác tuyên truyền; phối hợp với các thành viên Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy xã tăng cường công tác kiểm tra, tuần tra kiểm soát lửa rừng, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp nói chung, hành vi vi phạm quy định về PCCCR nói riêng.

5. Các thành viên Tổ bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy xã xã tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác PCCCR đối với các địa bàn thôn được phân công phụ trách; quán triệt thôn bản kiểm tra, rà soát, tổ chức lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy rừng đảm bảo kịp thời xử lý các tình huống cháy rừng xảy ra; sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện để hỗ trợ các thôn trong việc chữa cháy rừng.

6. Ban CHQS - Ban Công an xã chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ, và hậu cần theo phương án tác chiến chữa cháy rừng khi có cháy rừng xảy ra.

7. Yêu cầu Bí thư chi bộ, Trưởng các thôn trong thời điểm thời tiết nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao phải tập trung chỉ đạo công tác PCCCR, nâng cao tinh thần trách nhiệm. Khi có công việc đột xuất phải báo cáo và xin ý kiến với Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã. Chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã trong công tác PCCCR trên địa bàn quản lý.

8. Ban Văn hóa xã phối hợp với Kiểm lâm địa bàn cập nhật hoạt động bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn xã để biên tập, phát sóng tuyên truyền các quy định của nhà nước về BVR- PTR và PCCCR, nêu gương người tốt, việc tốt trong BVR, PCCCR.

9. Hộ gia đình, cá nhân nào gây ra cháy rừng, thôn nào để xảy ra cháy rừng thì tuỳ theo mức độ sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.