Hướng dẫn kỹ thuật, khôi phục chăm sóc một số cây màu vụ đông bị ngập úng sau mưa lũ

Đăng lúc: 10:11:52 29/09/2021 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của đợt mưa lớn từ ngày 24/9 đến ngày 26/9/2021 đã làm ngập úng một số diện tích rau màu vụ đông mới trồng trên địa bàn xã. Để chủ động khắc phục ảnh hưởng sau lưa lũ, giúp bà con nông dân ổn định sản xuất, UBND xã Yên Lạc hướng dẫn chăm sóc cây trồng bị ngập úng như sau:

1. Đối với cây ngô

- Tích cực thoát nước ra khỏi ruộng, sử dụng phân bón qua lá có chứa lân dễ tiêu: Pisomix supper 105, Đầu trâu 502, KH, DS 80... phun hoặc tưới gốc tạo điều kiện để cây ra rễ mới và lá mới. Khi mặt luống đã se khô, xới phá váng và bón phân thúc để cây nhanh hồi phục.

- Diện tích bị nghẹt rễ, lá màu huyết dụ: dùng Supper Lân ngâm nước giải ngấu trong 24-48h, rồi hòa loãng tưới cho ngô.

- Đối với diện tích mới trồng, bị ngập nặng hạt ngô thối hỏng, không có khả năng hồi phục, bà con khẩn trương trồng lại bằng các giống ngô ngắn ngày: ngô nếp, ngô đường.. (thời vụ chậm nhất là 10/10/2021).

- Sâu bệnh hại: thời kỳ cây con cần quan tâm phòng trừ sâu keo mùa thu, sâu khoang, sâu xám, bệnh sinh lý...tạo điều kiện để cây sinh trưởng thuận lợi.

2. Đối với cây ớt

- Rút cạn nước trong ruộng, những ruộng không tháo được cần bơm hút hoặc tát cạn nước trong rãnh.

- Phun phòng cho cây một số các loại thuốc chống nấm như: Amistatop 325SC, Rhidomil Gold 68WG, Hexaconaxole... để phòng nấm bệnh; Sau đó, phun thêm các chế phẩm cung cấp kịp thời dưỡng chất cho cây: Antonik, siêu lân, Pisomix supper 105...

- Tưới bổ sung chế phẩm hữu cơ sinh Tricoderma, TricoHumic ...các chủng nấm đối kháng có lợi sẽ giúp cây hạn chế các chế các loại nấm bệnh gây hại, giúp bộ rễ cây trồng nhanh hồi phục sau mưa lũ.

- Với những cây bị héo, vàng, còi cọc...không có khả năng hồi phục cần nhổ bỏ và trồng chắm dặm bằng cây giống dự phòn hoặc trồng dồn để có quỹ đất trồng các cây rau màu phù hợp trong khung thời vụ cho phép.

- Sâu bệnh hại: bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, theo dõi kịp thời các đối tượng sâu bệnh hại như: bệnh lở cổ rễ, bệnh đốm lá, bệnh mốc sương, bênh than thư, nhện đỏ, bọ trĩ ...để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

3. Đối với cây rau màu ngắn ngày

- Khẩn trương tiêu thoát nước trong ruộng, rửa lá làm sạch bùn đất. Chủ động xới phá váng, chăm sóc, bón phân cho cây rau màu ngay khi thời tiết thuận lợi giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

- Bón bổ sung thêm chuồng hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, phân kali...giúp cây sinh trưởng thuận lợi.

- Tiếp tục làm đất, chuẩn bị vật tư phân bón và lượng hạt giống, cây giống rau màu các loại để trồng trong vụ đông 2021-2022 và thực hiện các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, bón phân kịp thời./.

Đặng Thị Hậu