Yên Lạc nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

Đăng lúc: 14:31:00 20/08/2024 (GMT+7)

Xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường đối với sự phát triển bền vững, những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền Xã Yên Lạc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về bảo vệ TN&MT của các đơn vị, thôn cũng như các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn xã.

Yên Lạc nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường

Người dân xã Yên Lạc tham gia tổng dọn vệ sinh tạo cảnh quan môi trường nông thôn.

Để công tác bảo vệ TN&MT đạt hiệu quả, ngoài bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Huyện, của ngành chức năng, đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường (BVMT) tới các tầng lớp Nhân dân dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đồng thời, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các thôn, xây dựng phương án bảo vệ TN&MT phù hợp với thực tiễn ở mỗi thôn, xóm.

Trong công tác BVMT, nhiều hoạt động hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”, “Ngày Môi trường thế giới 5/6”; “Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn”... được xã phát động sâu rộng thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Đặc biệt, việc quản lý môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn cũng được huyện quan tâm, chú trọng. Mặc dù các cơ sở, doanh nghiệp đều thực hiện đầy đủ các thủ tục và cam kết bảo vệ môi trường, song công tác kiểm tra điều kiện bảo đảm môi trường đối với các cơ sở này vẫn luôn được ngành chức năng của huyện tiến hành thường xuyên. Theo kết quả rà soát, trên địa bàn xã hiện không có cơ sở gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Đối với việc thu gom xử lý chất thải sinh hoạt, đến nay toàn xã đã có 7/7 thôn, xây dựng phương án thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Thống kê cho thấy, lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn khoảng 1,5 tấn/ngày đêm, trong đó lượng chất thải rắn sinh hoạt ở các thôn thu gom, vận chuyển đi xử lý đạt 100%.

Không chỉ quan tâm xử lý chất thải rắn sinh hoạt, các loại rác thải trong nông nghiệp, y tế, chất thải nguy hại... cũng được xã quan tâm xử lý theo quy định. Riêng việc xử lý

Mô hình phân loại và sử lý rác thải

bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng, đến nay toàn xã đã lắp đặt 7. bể chứa. Qua thống kê, tổng lượng bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn xã phát sinh khoảng 3 tấn/năm. Năm 2024 UBND xã tổ chức ký hợp đồng với Công ty TNHH Môi trường thành tâm xử lý lượng rác thải này với tần suất 1 lần/năm. Bên cạnh đó, UBND xã thường xuyên phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các hoạt động BVMT, nhân rộng các mô hình như tuyến đường kiểu mẫu; tuyến đường tự quản; hố rác hữu cơ... Việc tham gia của Nhân dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường hàng tuần được quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác bảo vệ TN&MT trên địa bàn xã Yên Lạc vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: công tác tuyên truyền cho người dân nắm bắt sâu sắc về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về TN&MT ở một số địa bàn chưa cao; một số nơi chưa quyết liệt trong kiểm tra, xử lý vi phạm về lĩnh vực môi trường; công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập; việc thu gom, phân loại chất thải tại nguồn thực hiện chưa triệt để dẫn đến khối lượng rác thải đưa về bãi rác Hồ Mơ lớn, gây khó khăn cho công tác xử lý. Những tồn tại, hạn chế này đòi hỏi ngành chức năng, chính quyền địa phương cần nỗ lực hơn nữa trong khâu quản lý cũng như thực thi các giải pháp từ tuyên truyền, vận động, xây dựng các mô hình, đến kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm vi phạm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng các nguồn tài nguyên và BVMT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững