Chào mừng các bạn đến với Trang tin điện tử xã Yên Lạc - Huyện Như Thanh - Tỉnh Thanh Hoá

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM “ Miến dong riềng Yên Lạc” hướng đến sản phẩm OCOP

Đăng lúc: 15:42:16 02/10/2021 (GMT+7)
100%
Print

Nếu ai đã từng đặt chân đến vùng đất Yên Lạc – Như Thanh đặc biệt vào những ngày cuối hạ, đầu thu, ấn tượng đầu tiên sẽ gieo vào lòng mỗi người đó là cảm giác bình yên, trong lành khi bắt gặp những cánh đồng dong riềng bạt ngàn, xanh ngát.

 

https://photo-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2021_08_19_361_39926627/c4762af44fb6a6e8ffa7.jpg

Cây dong riềng tại xã Yên Lạc

Càng ấn tượng hơn khi tận mắt được chứng kiến những nghệ nhân của Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp Yên Lạc đang miệt mài, tận tâm, tận lực làm ra những sợi miến từ chính những củ dong riềng và tận hưởng những hương vị đặc trưng từ những sợi miến.

Miến dong riềng được chế biến từ củ của cây dong riềng được trồng trên nền đất đỏ Bazan tơi xốp, là một loại đất đặc trưng của xã Yên Lạc - Như Thanh mà không nơi nào có được. Vốn dĩ đã từ lâu sử dụng củ dong riềng để làm miến là một nghề phổ biến của nhiều hộ gia đình trong xã. Tuy nhiên theo thời gian nghề làm miến dong riềng ngày càng bị mai một bởi sản xuất nhỏ lẻ, thiếu quy trình kỹ thuật không đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, thị hiếu của thị trường và người tiêu dùng. Thế nhưng vẫn còn đâu đó có những người dân tâm huyết, họ không muốn nghề mà ông bà để lại bị thất truyền. Đại diện cho những con người đó là ông Phạm Công Bảo - giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc đã mạnh dạn khôi phục và phát triển lại nghề làm miến dong riềng với tên gọi mang đặc trưng quê hương "Miến dong riềng Yên Lạc".

https://photo-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2021_08_19_361_39926627/8a1068920dd0e48ebdc1.jpg

 

https://photo-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2021_08_19_361_39926627/c41b219944dbad85f4ca.jpg

Quy trình sản xuất miến dong riềng của HTX dịch vụ Yên Lạc

Từ ý tưởng đến tạo ra sản phẩm là 1 quá trình đầy thử thách, gian nan và vất vả. Ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, mỗi củ dong đều được lựa chọn kỹ càng, cùng với sự kiểm soát chặt chẽ trong từng khâu sản xuất. Củ dong già sau khi thu về, rửa sạch đem nghiền lọc bột. Bột dong thô qua nhiều lần đánh nhuyễn, cho vào bể bơm đầy nước cho tinh bột lắng xuống. Sau khoảng 5 - 7 lần lọc thu về bột dong nguyên chất đưa vào sử dụng để làm miến. Quy trình làm miến dong của Hợp tác xã hoàn toàn 100% tinh bột miến được chế biến từ củ dong riềng được trồng tại địa phương, không sử dụng hàn the, không pha trộn các loại bột khác và không sử dụng hóa chất để tẩy trắng. Miến ra khuôn được phơi nắng trên các giàn tre để không bị giòn, gãy. Sợi miến nhỏ có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai, không nát, có vị thơm ngon của dong riềng. Miến được đóng gói vào những bao bì được thiết kế bắt mắt, với màu chủ đạo là màu xanh để tạo cho người tiêu dùng cảm nhận được ngay sự thanh mát của từng sợi miến dong riềng.
 https://photo-baomoi.zadn.vn/w700_r1/2021_08_19_361_39926627/a0e236605322ba7ce333.jpg

                                                                    Sản phẩm miến dong riềng Yên Lạc 

             Với ưu điểm là loại thực phẩm dễ ăn, mùi vị thơm ngon, dễ kết hợp với các loại thực phẩm khác để chế biến thành nhiều loại món ăn khác nhau và là món ăn không thể thiếu trong các ngày lễ tết, đặc biệt phù hợp với mọi đối tượng, lứa tuổi người tiêu dùng. HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc không chỉ mong muốn "Miến dong riềng Yên Lạc" được bà con trong tỉnh biết đến, mà còn mong muốn 1 ngày nào đó trên bữa cơm của mỗi gia đình Việt sẽ có món ăn thuần Việt, gần gũi này xuất hiện thật nhiều.

Nếu có cơ hội 1 lần đặt chân đến vùng đất Yên Lạc - Như Thanh, bạn hãy ghé thăm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc để cùng cảm nhận được hương vị của miến dong riềng đong đầy tình người, tình đất, tình quê./.

                                                                     Trần Thị Phương

Công khai kết quả giải quyết TTHC

ĐIỆN THOẠI HỮU ÍCH

Số điện thoại tiếp nhận của các tổ chức, cá nhân liên quan đến giải quyết thủ tục hành chính
02373.742.289