THÔNG TIN Về cho vay nhà ở xã hội theo văn bản 8586/NHCS-TDSV ngày 29/9/2021 của Tổng giám đốc NHCSXH

Đăng lúc: 20:00:40 03/11/2021 (GMT+7)

Căn cứ Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội; Nghị định 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính Phủ.

Tổng giám đốc NHCSXH đã ban hành văn bản 8586/NHCS-TDSV ngày 29/9/2021 thay thế cho vay bản 2526/NHCS-TDSV hướng dẫn nghiệp vụ cho vay, một số nội dung như sau:

1. Nguyên tắc vay vốn:

- Đúng đối tƣợng; đủ điều kiện

- Sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay;

- Trả nợ gốc và lãi đúng hạn.

2. Đối tượng được vay vốn, bao gồm:

2.1 Người có công với cách mạng;

2.2 Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

2.3 Người lao động

2.4 Sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

2.5 Cán bộ, công chức, viên chức.

(Lưu ý: các đối tượng 2.3, 2.4, 2.5 nêu trên đã nghỉ việc, nghỉ chế độ không thuộc đối tượng vay vốn).

3. Điều kiện vay vốn:

- Mua/thuê mua (8 điều kiện)

+ Các đối tượng tại Điểm 2.2, 2.3, 2.4, 2.5 không phải đóng thuế thu nhập

+ Thực hiện gửi tiết kiệm hàng tháng, tối thiểu 12 tháng

+Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, điều kiện thực trạng nhà ở, điều kiện cƣ trú và điều kiện thu nhập

+Có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ

+ Có Giấy đề nghị vay vốn, cam kết chưa được hưởng cs hỗ trợ nhà ở, đất ở

+ Có Hợp đồng mua, thuê mua NƠXH

+ Vốn tự có tối thiểu bằng 20% giá trị Hợp đồng mua, thuê mua NƠXH

+ Thực hiện bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành từ vốn vay

- Xây mới/sửa chữa (9 điều kiện)

+ Các đối tượng tại Điểm 2.2, 2.3, 2.4, 2.5 không phải đóng thuế thu nhập

+ Thực hiện gửi tiết kiệm hàng tháng, tối thiểu 12 tháng

+Có đủ hồ sơ chứng minh về đối tượng, điều kiện thực trạng nhà ở, điều kiện cư trú và điều kiện thu nhập

+Có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ

+ Có Giấy đề nghị vay vốn, cam kết chưa được hưởng cs hỗ trợ nhà ở, đất ở

+ Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thƣờng trú

+ Có phương án tính toán giá thành, giấy phép xây dựng (nếu có) 4

+ Có vốn tự có tối thiểu bằng 30% phương án tt giá thành

+ Thực hiện bảo đảm tiền vay bằng giá trị quyền sử dụng đất

4. Mức vay, lãi suất, thời hạn cho vay và phương thức cho vay

(1) Mức cho vay: tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua/thuê mua; tối đa bằng 70% giá trị dự toán không vượt quá 500 triệu đồng và 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

(2) Lãi suất cho vay: do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Lãi suất quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

(3) Thời hạn cho vay: tối đa không quá 25 năm.

(4) Phương thức cho vay: cho vay trực tiếp có ủy thác một số nội dung qua các tổ chức chính trị, xã hội.

5. Hồ sơ vay vốn

- Khách chuẩn bị các loại hồ sơ vay vốn, gồm:

+ Giấy đề nghị vay vốn mẫu 01/NƠXH; Giấy ủy quyền (đối với HN, HCN khu vực đô thị)

+ Giấy xác nhận về đối tượng và thực trạng nhà ở, điều kiện thu nhập (chỉ người vay vốn lập)

+ Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú

+ Giấy tờ chứng minh vay vốn để mua, thuê mua NƠXH; xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở

6. Quy trình cho vay

Trường hợp nhu cầu vay vốn lớn hơn chỉ tiêu kế hoạch vốn đƣợc giao thì UBND cấp xã tổ chức xét ưu tiên cho đối tượng là người có công với cách mạng, đối tượng là người khuyết tật, nữ giới; sau khi xét ưu tiên cho các đối tượng nói trên được vay vốn, các đối tượng còn lại tổ chức bốc thăm để ưu tiên vay vốn.

7. Giải ngân

- Mua/thuê mua: Giải ngân theo hình thức chuyển khoản cho CĐT;

- Xây dựng mới/ sửa chữa: Giải ngân theo hình thức chuyển khoản cho đơn vị cung ứng vật tư hoặc chi tiền mặt hoặc chuyển khoản vào tài khoản thanh toán theo đề nghị của người vay; GN chia làm 2 lần:

Lần 1: Không quá 50% số tiền phê duyệt cho vay;

Lần 2: GN số tiền còn lại khi người vay đã sử dụng trên 50% phương án tính toán giá thành. Hộ gia đình thuộc đối tượng, đủ điều kiện khi có nhu cầu vay vốn liên hệ Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn tại đại bàn cư trú hoặc NHCSXH huyện Như Thanh để được hướng dẫn quy trình thủ tục cần thiết./.

Ngân hàng CSXH huyện Như Thanh; Khu phố 1, Thị trấn Bến Sung huyện Như Thanh. ĐT: 02373.848.671./.