Chủ động trong công tác phòng cháy

Đăng lúc: 14:39:36 22/05/2023 (GMT+7)

Chủ động trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian khô hanh kéo dài

loa.jpg

Hiện nay với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, độ ẩm thấp, liên tục nhiều ngày không có mưa, thời tiết khô hanh dẫn đến nguy cơ cháy rừng xảy ra rất cao, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị, theo dõi sát sao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng nhằm phòng cháy nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Với thảm thực vật chủ yếu là rừng hỗn giao tre - nứa, rừng trồng tập trung chủ yếu thuần loài với các loài cây như Mỡ, Thông, Keo, Quế,.. do đó tập trung lượng lớn vật liệu cháy dưới tán rừng, tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao, đặc biệt thời gian này người dân đang tiến hành xử lý thực bì để chuẩn bị cho mùa vụ trồng rừng, nên khả năng xảy ra cháy rất cao.

Rừng trồng tre - nứa tập trung phần lớn vật liệu dễ cháy trên mặt đất

Những ngày gần đây trong tháng 1,2,3,4,5 năm 2023, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ cháy trên đất lâm nghiệp tại địa bàn các huyện, lực lượng Kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương và người dân đã kịp thời tiếp cận và khống chế ngọn lửa, giảm thiểu tối đa lâm sản bị thiệt hại.

Cùng với việc sát sao trong công tác tham mưu, kịp thời triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch PCCCR của tỉnh năm 2023 và các văn bản chỉ đạo khác của các cấp chính quyền, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với cơ quan chức năng các huyện, thành phố kịp thời huy động lực lượng chữa cháy ngay khi có cháy xảy ra, phối hợp và tổ chức kiểm tra thực địa hiện trường ngay sau khi nhận được tin báo cháy nhằm nhanh chóng điều tra, xác định nguyên nhân gây ra cháy rừng.

Kiểm tra hiện trường vụ cháy trên địa bàn huyện Bạch Thông

Trước diễn biến khó lường của thời tiết, Chi cục Kiểm lâm thường xuyên theo dõi thông tin dự báo khí tượng thủy văn để chủ động phân công, cắt cử lực lượng trực 100% quân số, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, trang thiết bị PCCCR nhằm kịp thời kiểm soát đám cháy. Cùng với đó phối hợp với các cấp chính quyền, các đơn vị trên địa bàn tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân, đồng thời đã có hướng dẫn phương thức xử lý thực bì trồng rừng an toàn cho người dân khi tiến hành phát dọn, đốt thực bì.

Để hạn chế tối đa số vụ cháy rừng xảy ra, UBND xã Yên Lạc khuyến cáo một số biện pháp bảo đảm an toàn PCCC rừng như sau:

1. Nghiêm cấm đốt nương làm rẫy vào những ngày có dự báo nguy cơ cháy rừng ở cấp IV, cấp V và những hành vi sử dụng lửa tại các khu rừng. Thu dọn, xử lý các lớp thực bì để giảm thiểu chất dễ cháy.

2. Khi đốt nương, rẫy, đồng ruộng, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng và làm giảm vật liệu cháy trong rừng vào thời điểm cho phép, người sử dụng lửa phải thực hiện:

- Biện pháp an toàn phòng cháy và chữa cháy;

- Trong ngày, tiến hành đốt lúc gió nhẹ, vào trước 9 giờ buổi sáng và sau 16 giờ buổi chiều;

- Trước khi đốt phải thông báo với trưởng thôn, bản, tổ đội phòng cháy, chữa cháy rừng. Trong khi đốt phải bố trí người canh gác, có đủ dụng cụ để dập lửa khi cháy lan vào rừng; sau khi đốt xong phải dập tắt hết tàn lửa.

3. Làm mới, tu sửa đường băng cản lửa đối với các khu rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

4. Rà soát phương án chữa cháy cho từng loại rừng cụ thể, phù hợp với điều kiện phương tiện, nguồn nước chữa cháy hiện tại.

5. Tăng cường tuần tra, giám sát những khu rừng có khả năng bắt cháy cao, thực hiện chế độ tuần tra nghiêm ngặt trong suốt mùa nắng nóng.

6. Tăng cường tuyên truyên, hướng dẫn các biện pháp PCCC rừng đối với các hộ sinh sống ven rừng.

7. Chủ động trang bị các trang thiết bị, phương tiện, các chất chữa cháy phục vụ chữa cháy rừng.

8. Khi phát hiện cháy rừng phải thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng để tổ chức dập tắt ngay khi đám cháy mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn./