LỄ KỸ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ 27-7-1947 - 27-7-2020

Đăng lúc: 00:00:00 29/07/2020 (GMT+7)

NHÂN DÂN VÀ CÁN BỘ XÃ YÊN LẠC, HUYỆN NHƯ THANH, TỈNH THANH HÓA THIẾT THỰC TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947 27/7/2020)

Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ tổ quốc của dân tộc. Đất nước ta, nhân dân ta đã phải trải qua bao hy sinh gian khổ, đau thương mất mát. Hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh trên khắp các chiến trường; hàng ngàn, hàng vạn các đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để giành độc lập, tự do cho dân tộc, cho đất nước. Cũng như biết bao quê hương, những người con của xã Yên Lạc cũng đã hăng hái lên đường tham gia các cuộc chiến đấu trường kỳ và cũng đã để lại nhiều đau thương mất mát tại các chiến trường đó. Đến nay, xã Yên Lạc có 01 bà mẹ việt nam anh hùng; 36 liệt sỹ; 11 thương binh; 09 bệnh binh; 05 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học; 236 hội viên hội cựu chiến binh; 51 hội viên hội cựu thanh niên xung phong

Để tưởng nhớ, tri ân đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, người có công với đất nước, Đảng ủy, UBND xã Yên Lạc, các tổ chức chính trị, các đơn vị thôn trên địa bàn toàn xã đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2020) như thăm hỏi tặng quà cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; tổ chức lễ thắp nến tri ân, nghĩa tình tháng 7 do UBND xã phối hợp với đoàn thanh niên xã tại tượng đài liệt sỹ xã vào tối 26/7/2020.

NGÀY 277.jpg

Đặc biệt sáng ngày 27/7/2020, tại trung tâm văn hóa xã đã long trọng tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh liệt sỹ. Về tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Lê Đăng Xuân – Bí thư đảng ủy xã, đồng chí Lê Xuân Chinh,  PBT - Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong Ban thường vụ đảng ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã, các tổ chức chính trị; lãnh đạo các cơ quan trường học, trạm y tế; Bí thư chi bộ, trưởng thôn 07 thôn trên địa bàn toàn xã và sự có mặt đông đủ của các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu thương bệnh binh, gia đình chính sách đã bày tỏ những tâm tư nguyện vọng của bản thân, tưởng nhớ đến sự hy sinh của các Liệt sỹ, người có công với cách mạng đồng thời ghi nhận và đánh giá cao vai trò trách nhiệm và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với người có công, gia đình chính sách trong thời gian vừa qua bằng những việc làm thiết thực như thăm hỏi, động viên, gia đình chính sách, người có công; nâng cấp sữa chữa tượng đài liệt sỹ xã bằng nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ và huy động đóng góp của cán bộ và nhân dân trong xã với tổng số tiền là 472.542.000đ; thực hiện tốt chế độ chính sách cho Dân công hỏa tuyến theo quyết định 49 của Thủ tướng chính phủ (đến nay đã chi trả chế độ cho 265/291 đối tượng với số tiền là 558.600.000đ, còn 26 hồ sơ đã được hoàn thiện và gửi về cấp trên); vận động xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa…

Cũng phát biểu tại buổi tọa đàm đồng chí Lê Đăng Xuân – Bí thư đảng ủy đã một lần nữa ghi nhận công lao to lớn, sự hy sinh mất mát của các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã hy sinh tuổi thanh xuân, sự sống, 1 phần cơ thể của mình để giành lại độc lập cho dân tộc và tự do cho đất nước, để thế hệ mai sau được sống trong hòa bình, độc lập, tự do. Đồng chí cũng đã ghi nhận sự cố gắng, tiếp tục cống hiến của các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công trong việc xây dựng quê hương đất nước trong thời bình. Với trách nhiệm của mình, đồng chí Bí thư đảng ủy xin tiếp thu những ý kiến phản ánh của các đại biểu và xin hứa với linh hồn của mẹ Việt nam anh hùng, các anh hùng liệt sỹ; các đồng chí thương binh, bệnh binh; gia đình chính sách, người có công sẽ ngày càng quan tâm hơn nữa đến đời sống và thực hiện đúng, đầy đủ các chế độ chính sách đối với các thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công.

Kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Lê Xuân Chinh, Phó bí thư – Chủ tịch UBND xã đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đến các đồng chí lãnh đạo địa phương, các quý vị đại biểu đặc biệt là sự có mặt của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình mẹ Việt nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi tọa đàm. Đồng chí đã kêu gọi các đồng chí thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công tiếp tục phát huy sứ mệnh của anh bộ đội cụ hồ trong thời bình, cùng với cấp ủy chính quyền địa phương và nhân dân các dân tộc xã nhà hoàn thành xuất sắc các mục tiêu nhiệm vụ năm 2020 và các năm tiếp theo.

Người viết bài

Trần Phương