Hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV theo phương châm 4 tại chỗ

Đăng lúc: 00:00:00 17/03/2020 (GMT+7)

Thực hiện công văn số 125/UBND - YT ngày 11/02/2020 của UBND huyện Như Thanh về việc hướng dẫn phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV theo phương châm 4 tại chỗ. UBND xã hướng dẫn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV để nhân dân được biết và phòng ngừa.

Căn cứ nội dung công văn của huyện phương châm 4 tại chỗ bao gỗm: (1) Dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; (2) Cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; (3) Kinh phí tại chỗ; (4) Nhân lực tại chỗ.

UBND xã hướng dẫn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoVtheo phương châm 4 tại chỗ gồm các nội dung cụ thể như sau:

1. Tổ chức giám sát ca bệnh nghi ngờ, giám sát các đối tượng nguy cơ, quản lý nguồn lây, tuyên truyền và thống kê báo cáo tình hình dịch:

a, Về giám sát ca bệnh nghi ngờ, giám sát các đối tượng nguy cơ, quản lý nguồn lây:

- Chủ động nắm vững tình hình các đối tượng đi lại từ Trung Quốc và các quốc gia, các tỉnh, khu vực có dịch đến địa phương.

- Trạm y tế phối hợp với ban công an, các thôn nắm chắc và thường xuyên rà soát, lập danh sách các đối tượng có nguy cơ truyền bệnh, thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn có khả năng truyền bệnh, với các biện pháp cụ thể như sau:

+ Giám sát, cách ly, điều trị người nghi nhiễm nCoV: Đảm bảo tất cả những người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh phải được phát hiện sớm, nhanh chóng báo cáo UBND huyện, các cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh phẩm và gửi làm xét nghiệm để xác định chuẩn đoán, đồng thời phải chuyển bệnh nhân cách ly, theo dõi và điều trị tại bệnh viện huyện trở lên để làm có đủ điều kiện kiểm soát nhiễm khuẩn không để lây lan, phát tán mầm bệnh.

+ Cách ly đối với nhân viên y tế có nguy cơ

+ Giám sát, cách ly các đối tượng nguy cơ tại các doanh nghiệp và tại cộng đồng: Tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe hang ngày các đối tượng nguy cơ ngay tại nơi ở. Các đối tượng này phải được giám sát chặt chẽ, không được đi khỏi nơi ở, hạn chế tối đa tiếp xúc với người xung quanh. Nếu có biểu hiện mắc bệnh (ho, sốt, khó thở) cần được cán bộ y tế khám, sàng lọc, nếu nghi ngờ mắc bệnh phải chuyển đến bệnh viện đa khoa tuyến huyện để cách ly, theo dõi, điều trị. Đồng thời khoanh vùng và thực hiện ngay các biện pháp xử lý tại cộng đồng như  khi có người mắc bệnh; Những người đi làm việc, sinh sống tại các tỉnh biên giới phía Bắc có tiếp xúc với người Trung Quốc, làm việc ở các tỉnh, khu vực có dịch cũng phải được xem như các đối tượng có nguy cơ và thực hiện giám sát, cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ khi trở về địa phương; Thực hiện nghiêm túc việc tiêu độc khử trùng tại nơi ở của người được cách ly và các nhà liền kề nơi ở của người đang theo dõi, cách ly.

b, Về hoạt động tuyên truyền:

- Tiếp tục tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tuyên truyền cho các đối tượng có nguy cơ phối hợp thực hiện khai báo dịch, thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe.

- Ban văn hóa, đài truyền thanh tiếp song đài huyện về các bản tin về dịch, thu thập các tin bài để thông tin trên hệ thống đài truyền thanh của xã để nhân dân được biết và thực hiện. Đối với các thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch có liên quan đến chuyên môn cần tham khảo các cơ quan chuyên môn y tế để đảm bảo tính chính xác, kịp thời, có cơ sở khoa học.

c, Về chế độ thông tin, báo cáo:

- BCĐ xã thực hiện báo cáo về trung tâm y tế huyện theo công văn số 184/SYT – NVY ngày 04/02/2020 của Sở Y tế về việc tổ chức giám sát và thống kê báo cáo dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona.

2. Tổ chức thu dung điều trị người bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh:

UBND xã thực hiện việc theo dõi sức khỏe, giám sát các đối tượng nguy cơ tại địa phương. Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện bệnh (sốt, ho, khó thở) mà chưa xác định được nguyên nhân nào khác, thì báo cáo BCĐ huyện để đưa ngay bệnh nhân đến cách ly, theo dõi, điều trị tại bệnh viện, không để người bệnh tự đến bệnh viện hoặc vượt tuyến làm phát tán mầm bệnh ra bên ngoài.

3. Đảm bảo các điều kiện kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ:

Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã căn cứ vào đặc điểm, tình hình cụ thể tại địa phương, có kế hoạch bổ sung, huy động tối đa nguồn kinh phí, các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ hiện có đảm bảo các điều kiện kinh phí, hậu cần tại chỗ cho công tác phòng chống dịch.

4. Huy động nhân lực cho công tác phòng chống dịch:

Huy động nguồn nhân lực bao gồm: Lực lượng cán bộ trạm y tế xã, lực lượng y tế thôn bản, lực lượng công an viên, dân quân để tham gia công tác phòng chống dịch khi cần thiết. Tổ chức khoanh vùng, tập trung xử lý dịch ngay từ khi có bệnh nhân nghi ngờ đầu tiên.Thực hiện xử lý dịch tại chỗ với sự hỗ trợ nhân lực từ tuyến huyện.

Trên đây là các giải pháp triển khai, tổ chức phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp nCoV theo phương châm bốn tại chỗ. UBND xã yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, hiệu trưởng các trường học, trạm y tế, các thôn triển khai thực hiện./.

Người viết bài

Trần Phương