Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2021, UBND huyện Như Thanh đã kiện toàn bộ máy quản lý, thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với chương trình OCOP từ cấp huyện xuống xã.
Xuất phát từ thực tế đó, ông Phạm Công Bảo, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Yên Lạc đã nỗ lực đưa miến dong truyền thống của địa phương trở thành một sản phẩm có thương hiệu, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Miến sử dụng 100% nguyên liệu tự trồng từ tinh bột dong riềng tự nhiên. Đây là loại cây dễ trồng phù hợp với nhiều loại đất.
Ông Bảo cho biết, từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào củ dong đã được lựa chọn kỹ càng. Sau quá trình làm máy, miến được phơi khô dưới ánh sáng tự nhiên, tạo hương vị riêng.
Không chỉ đầu tư vào sản phẩm, nhãn mác bao bì cũng được HTX chú trọng. Đến nay sản phẩm miến dong của HTX đã có mặt ở nhiều địa phương trong tỉnh. Miến không sử dụng hàn the, không chất tẩy rửa, chất bảo quản, không pha tạp chất Thời gian sử dụng lâu, thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng.
Hiện nay sản lượng miến đạt trên 9,6 tấn/năm. Định hướng đến năm 2025 HTX mở rộng diện tích trồng dong riềng phấn đấu đạt 20-30 tấn miến/năm, hướng đến xuất khẩu trong năm 2022.
Mới đây Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm huyện Như Thanh đã đề xuất miến dong riềng của HTX dịch vụ nông nghiệp xã Yên Lạc tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.